0908 636 098

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

Để thiết kế một văn phòng theo đúng tiêu chuẩn là điều quan trọng nhất mà tất cả các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều rất quan tâm đến. Không gian làm việc có thể ảnh hưởng tới năng suất lao động cũng như tinh thần làm việc của nhân viên. Vì vậy tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người có lợi ích gì? Và cách thiết kế và xây dựng như thế nào? Bài viết dưới đây, Thiết kế & thi công nội thất Tucircle Decor sẽ cung cấp cho bạn biết tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người theo chuẩn quốc tế.

Xem thêm nội dung

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc m2 theo người
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc m2 theo người

Lựa chọn và phân chia diện tích văn phòng làm việc theo tiêu chuẩn giúp cho doanh nghiệp sử dụng hiệu quả văn phòng, tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí. Không những thế, tiêu chuẩn tính diện tích văn phòng còn hỗ trợ cho việc thiết kế văn phòng hợp lý, từ đó tạo không gian làm việc hài hòa, ấn tượng, giúp tăng hiệu suất làm việc.

Cách tính tiêu chuẩn diện tích văn phòng như thế nào?

Làm việc trong văn phòng đòi hỏi con người phải hoạt động trí óc một cách liên tục. Ngoài kích thước của không gian làm việc và đồ đạc nội thất, các tính năng khác cũng được xem xét kỹ lưỡng để có thể lên kế hoạch thiết kế một văn phòng đúng tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/ người là cách thông dụng nhất hiện nay. Để tính được tiêu chuẩn diện tích văn phòng, bạn có thể dựa trên 2 yếu tố chính:

 • Số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng 
 • Mức diện tích trung bình cần có cho một  nhân sự trong văn phòng.

Tiêu chuẩn này được chia thành 3 mức: trung bình – vừa đủ, tiết kiệm diện tích và chi phí, theo tiêu chuẩn.

 • Mức diện tích văn phòng trung bình và vừa đủ: Trung bình 5 – 6m2/người. Đây là mức phù hợp với những doanh nghiệp có nguồn kinh phí thuê văn phòng thấp hoặc mục đích sử dụng ngắn.
 • Mức tiết kiệm diện tích và chi phí: Trung bình 7 – 10m2/người. Với mức diện tích này, mỗi nhân viên đều có chỗ ngồi thông thoáng, thỏa mái, giúp thúc đẩy sự sáng tạo và di chuyển trao đổi, hội hộp dễ dàng.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc (tính theo m2/người)

Tiêu chuẩn phòng làm việc lãnh đạo

Đối với lãnh đạo thì diện tích văn phòng sẽ lớn hơn so với nhân viên. Đây không chỉ là không gian làm việc mà còn để tiếp đón khách hàng, đối tác đến văn phòng. Do đó, diện tích dành cho giám đốc hay CEO là 25m2. 

Tiêu chuẩn phòng nhân viên

 • Nhân viên có vị trí cố định: yêu cầu chỗ làm việc có bàn ghế, máy tính, tủ đựng đồ,… Vậy nên không gian của mỗi nhân viên phải đáp ứng đủ diện tích để có thể trang bị những đồ dùng này. Diện tích tiêu chuẩn thường là 4 – 5m2/người. Nhiều công ty, để tiết kiệm chi phí lựa chọn mức diện tích bé hơn là 3.5m2/người.
 • Nhân viên vị trí linh hoạt: diện tích tối thiểu là 3m2/người. Điều quan trọng nữa là diện tích làm việc so với nhân viên khác phải thông thoáng để dễ dàng di chuyển.
 • Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Bản chất của những người này là thường làm việc bên ngoài như nhân viên nghiên cứu thị trường, chuyên viên tư vấn. Do đó diện tích chỉ cần 1,5m2/người.

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp

Phòng họp là phòng cực kỳ quan trong đối với một doanh nghiệp nên được cân nhắc tính toán diện tích rất kỹ để tạo ra không gian thỏa mái dễ chịu và tăng hiệu quả công việc. 

 • Diện tích phòng họp dành cho 4 người thường là 7.5-8m2 là phù hợp nhất. 
 • Đối với phòng họp dành cho 8 người thì diện tích là 15m2 là phù hợp.
 • Cho 12 người cần rộng 20m2.
 • Cho 20 người cần 40m2. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích văn phòng

Ngoài tiêu chuẩn diện tích văn phòng cho thuê 4,5m2/ người, còn nhiều yếu tố các doanh nghiệp cần cân nhắc đến chọn được diện tích phù hợp như:

 • Tùy thuộc vào tính chất công việc.
 • Doanh nghiệp bạn có cần không gian riêng để làm phòng tiếp khách không? Có cần khu tiếp tân riêng hay không? Không gian cần thiết để lưu trữ văn phòng phẩm, số lượng tủ đựng tài liệu, … là bao nhiêu?
 • Nhân viên có cần những khoảng không gian riêng, yên tĩnh để tập trung làm việc cao độ không?
 • Văn phòng thiết kế theo phong cách mở hay có các bức tường có ngăn cách giữa các phòng ban?
 • Chính vì vậy, tùy thuộc theo mục đích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ có tiêu chuẩn diện tích văn phòng riêng cho công ty mình.

Các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng khác

Có thể thấy để thiết kế một văn phòng tiêu chuẩn không hề đơn giản. Để có phương án thiết kế hợp lý, cũng như rõ ràng hơn, doanh nghiệp nên nhờ đến sự hỗ trợ từ các công ty thiết kế nội thất uy tín. Tucircle Decor là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Thông tin chi tiết:

THIẾT KẾ & THI CÔNG NỘI THẤT Tucircle Decor

Hotline: 0932 793 026 (Tư vấn)

Địa chỉ: 134/5A2 Đường Gò Dưa , Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức ,TPHCM

Email: tucircledeco@gmail.com

Website: www.tucircledecor.com

Tucircle Decor

Tucircledecor là đơn vị có thâm niên trong ngành thiết kế nội thất, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.